การคุ้มครองความเสียหายต่างๆ ที่เกิดจากอุบัติเหตุ

อีกหนึ่งความกังวลใจของเจ้าของกรมธรรม์เมื่อเกิดอุบัติเหตุคือ ไม่ทราบว่าความเสียหายแบบใดที่บริษัทประกันภัยรถยนต์จะให้เคลมได้

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถนั้นมีหลายส่วน วันนี้เราจะขอเสนอ 2 กรณีความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุ และขั้นตอนการแจ้งเคลม

1. กระจกบังลมหน้าแตก
เมื่อกระจกบังลมหน้าแตก คุณควรทำตามขั้นตอนดังนี้
– เตรียมหลักฐาน ได้แก่ ใบขับขี่ผู้ขับขี่ขณะเกิดเหตุหน้าตารางกรมธรรม์สำเนาทะเบียนรถ
– นำรถยนต์เข้าติดต่อเปลี่ยนกระจกได้ที่ร้านกระจกในเครือ ซึ่งรายชื่อร้านกระจกในเครือสามารถดูได้ในสมุดคู่มือรถยนต์หรือเว็บไซด์ของบริษัทประกันภัยที่ท่านใช้บริการ
– ต่างจังหวัด ติดต่อเจ้าหน้าที่ หรือที่สำนักงานสาขาทั่วประเทศ สามารถดูรายชื่อสาขาและเบอร์โทรศัพท์เจ้าหน้าที่จากสมุดคู่มือรถยนต์

2. ยางรถยนต์เสียหาย
หากเป็นกรณียางระเบิดฉีกขาดเอง จะไม่สามารถเคลมได้ เนื่องจากมิได้เกิดจากอุบัติเหตุ กรมธรรม์ไม่คุ้มครอง แต่หากยางเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุ กรมธรรม์จะให้ความคุ้มครอง เช่น
– รถชนแล้วยางแตก
– ขับรถตกหลุมบนถนน ทำให้ยางฉีกขาด
– ยางถูกโจรกรรม
สิ่งที่คุณต้องเตรียมให้พร้อม คือ สำเนาทะเบียนรถ

การรับประกัน
เมื่อมีการแก้ไข ตกแต่ง ดัดแปลงรถที่เอาประกันภัย จำเป็นต้องแจ้งให้บริษัทประกันทราบ เนื่องจากตัวรถ หรืออุปกรณ์ตกแต่งได้ต่างไปจากเดิม ซึ่งมีผลต่อการพิจารณารับประกันภัย รวมถึงการจ่ายชดเชยค่าสินไหม

เงื่อนไขของบริษัทประกัน และความคุ้มครองในรูปแบบต่างๆ นั้น อาจมีอยู่มาก หรือคุณยังขาดความเข้าใจ ทางที่ดีควรพกกรมธรรม์ติดรถเอาไว้ เพื่อให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เมื่อเกิดปัญหา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

LMG
SCSMG
NVI
MTI
NSI
SEI
TNI
STY
TIP
SIAMCITY
SIP
VIB_S